" "

I. Quy cách trồng cây Thanh Long

- Nên trồng Thanh long ở mật độ khoảng 1000 trụ/ha ứng với khoảng cách khoảng 3m x 3m. Thanh long là cây cần nhiều ánh nắng nên hễ trồng dày thì quả nhỏ, bán không được giá.

- Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 20 cm, dài 2,5 - 2,7m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0m.

Hình 1. Khoảng cách trồng cây Thanh Long 3m x 3m

II. Đặc điểm rễ cây Thanh Long

- Khác hẳn với chồi cành, rễ thanh long không mọng nước nên nó không phái là nơi tích trữ nước giúp cây chịu hạn. Cây thang long có hai loại rễ: địa sinh và khí sinh.

- Rễ địa sinh phát triển từ phần lôi ở gốc hom. Sau khi đặt hom từ 10 - 20 ngày thì từ gốc hom xuất hiện các rễ tơ màu trắng, số lượng rễ tăng dần và kích thước của chúng cũng tăng dần theo tuổi cây, những rễ lớn đạt đường kính từ 1 - 2 cm. Rễ địa sình có nhiệm vụ bám vào đất và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây. Rễ phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt (0 - 15 cm). Theo Gibson và Nobel (1986) thì rễ xuất hiện trong tầng đất từ 0 - 30 cm. ở các nơi đất xốp và có tưới nước rễ có thể mọc sâu hơn. Khi đất khô các rễ sợi sẽ chết đi, các rễ cái lớn hơn sẽ hóa bần làm giảm sự dẫn nước khoảng 10 lần để ngăn chặn sự mất nước vào đất thông qua rễ. Khi đất ẩm rễ lại mọc trở lại một cách dễ dàng.

- Rễ khí sinh mọc dọc theo thân cây phần trên không, bám vào cây chống (choái) để giúp cây leo lên giá đỡ. Những rễ khí sinh nằm gần đất sẽ đi dần xuống đất.

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 2. Bộ rễ khí sinh cây Thanh Long

 III. Xây dựng mô hình tưới cây Thanh Long

Dựa vào đặc điểm phát triển của cây Thanh Long, quy cách trồng cây Thanh Long chúng tôi xây dựng mô hình tưới cây Thanh Long để các bạn nghiên cứu, tìm hiểu và tự lắp đặt hệ thống tưới phù hợp cho khu vườn của mình.

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 3. Hệ thống tưới cho cây Thanh Long

Trong sơ đồ hệ thống tưới nông nghiệp trên được chia làm 2 phần:

 • Bộ trung tâm gồm: máy bơm, van xả áp, van đóng mở nước, bộ hút phân bón, van xả khí, bộ lọc tinh, đồng hồ đo áp.
 • Mạng lưới đường ống, béc tưới: sơ đồ bố trí đường ống, béc tưới cây

3.1 Bộ trung tâm gồm:

    Chọn máy bơm tưới Thanh Long:

 • Để tưới cho 1000 trụ thanh long bà con có thể chọn máy bơm 2.5-3HP. Tưới cho 3 đợt mỗi lần tưới 333 gốc. Nếu bà con nào có điện 3 pha thì có thể tưới được một lần hết đám với máy bơm 5-7Hp.
 • Thông thường bà con nên dùng bơm trục ngang ly tâm đặt nổi của các thương hiệu lớn như: Apolo, Nation Pump, Tecco, Pentax..

 Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 4. Máy bơm nước Tecco 3HP

Van xả áp:

Van xả áp còn được gọi là van an toàn thủy lực. Vị trí lắp đặt van sau máy bơm, nguyên tắc hoạt động van dựa trên thủy lực điều khiển áp lực nước trong ống chính xác. Khi áp lực tăng đột ngột, van mở nhanh và khi đóng sẽ đóng chậm để ngăn hiện tượng nước va.

Hình 5. Van xả áp (Van an toàn thủy lực)

Bộ hút phân bón:

Bộ hút phân đặt sau bộ lọc tách cát, bộ hút phân hoạt động trên nguyên tắc chênh lệch áp suất trong ống. Muốn tạo được độ chênh lệch áp suất âm đó đòi hỏi vận tốc nước chảy trong ống cực lớn sẽ tạo ra lực hút chân không. Phân bón sẽ được hút lên qua bộ hút.

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 6. Bộ hút châm phân

 

Van xả khí:

Van xả khí được lắp đặt sau bộ châm phân là một thiết bị không thể thiếu của một hệ thống truyền dẫn nước. Những van khí sẽ xả khí từ một đường ống không áp lực tạo điều kiện cho việc cân bằng hiệu quả của các đường ống; liên tục luu hành không khí từ một hệ thống điều áp, ngăn ngừa sự tích tụ của các túi khí trong các đường ống.

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 7. Van xả khí ren ngoài phi 21-34

 

Lọc tinh: (lọc đĩa hoặc lọc màng ngăn)

Lọc chữ Y gắn sau van xả khí và thường được sử dụng cho các hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới phun sương với diện tích lớn, sử dụng nhiều béc. Lọc chữ Y hoạt động trên cơ chế lọc li tâm khiến rác thải, cặn, cát sẽ được loại bỏ khỏi dòng nước giúp hệ thống tưới hoạt động ổn định.

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 8. Lọc đĩa chữ Y phi 34 – phi 60

 

Đồng hồ đo áp:

Đồng hồ đo áp được lắp đặt trước và sau bộ lọc đĩa Y. Đồng hồ đo áp sẽ thông báo áp suất hoạt động của dòng nước, cho biết được hao hụt áp suất để xác định sử dụng ổn định và toàn vẹn hệ thống.

Hoạt động của đồng hồ từ 0-10 kg/cm2.

 

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 9. Đồng hồ đo áp suất 10 bar

 

3.2 Mạng lưới đường ống và béc tưới:

Mạng lưới đường ống: Gồm đường ống chính và và đường ống nhánh xương cá

 • Đường ống chính dẫn nước đặt dọc khu vườn. Trên đường ống chính bố trí van 2 chiều nhằm mục đích đóng mở nước khi gặp sự cố sửa chữa, điều hòa lưu lượng trên mạng lưới. Đường ống chính sử dụng vật liệu ống uPVC D60mm, D49mm.

 

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 10. Ống nhựa uPVC

 

 • Đường ống nhánh xương cá nối từ trục chính dẫn nước. Khoảng cách giữa hai ống nhánh xương cá trên trục chính 3m dẫn dọc theo trục cây Thanh Long cần tưới. Ống nhánh xương cá sử dụng loại ống LDPE D20mm.
 • Ống nối vào đầu béc tưới là ống LDPE với đường kính D6mm.

 

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 11. Ống LDPE đường kính D20mm và D6mm gắn béc tưới thanh long

Béc tưới cây:

 • Chọn loại béc tưới cây phun mưa xòe đều gốc 180 độ - 360 độ. Các bạn có thể chọn béc Sota2000, rất phù hợp cho tưới cây thanh long.
 • Mỗi gốc thanh long chọn 2 đầu béc gắn trực tiếp vào đường ống xương cá LDPE D20mm qua ống dẫn LDPE D6mm.

 

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 12. Béc tưới cây thanh long

 

 • Cọc gắn béc có nhiều kích cỡ từ 0,3m – 1.2m. Đối với cây thanh long các bạn chỉ cần chọn loại cọc chống có chiều cao 60cm là phù hợp.

 

Mô Hình Tưới Thanh Long

Hình 13. Cọc chống gắn béc tưới cây thanh long

 

Chi phí xây dựng mô hình tưới cây Thanh Long (1 Ha)

Chi phí xây dựng hệ thống tưới 1000 cây thanh long trên 1ha đất, được chúng tôi lập dự toán chi tiết để các bạn tham khảo:

Mô Hình Tưới Thanh Long Hình 14: bảng tính dự toán lắp đặt hệ thống tưới cây thanh long

Ghi chú:

 • Đơn giá trên được tính cho tưới vườn thanh long 1ha (tương đương 1000 trụ thanh long). Đơn giá có thể tăng thêm chút ít nếu diện tích vườn thanh long được mở rộng. Vì bộ điều khiển trung tâm vẫn giữa cố định, lúc đó chỉ thêm vào chiều dài đường ống và số lượng béc tưới cây.
 • Qua bài viết trên các bạn có thể tự thiết kế, lắp đặt cho vườn thanh long của mình sao cho hợp lý nhất.

 

Xem Thêm Mô hình tưới nông nghiệp tại đây =>>> https://thietbituoitudong.vn/mo-hinh-tuoi-nong-nghiep